Các phân khúc BĐS đang phục hồi ra sao sau dịch?

Số 23, đường Lê Lợi, Khu thương mại Aroma, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, BD

Hotline: 02743801455


Kết nối
Các phân khúc BĐS đang phục hồi ra sao sau dịch?
Ngày đăng: 14/11/2021 09:09 PM

Nhu cầu mua bất động sản đang quay trở lại sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn phân về khả năng phục hồi của các phân khúc nhà đất hiện nay và nên chọn lựa sản phẩm nào để xuống tiền.

Hiện nay, sau khoảng thời gian dài hơn 4 tháng gián đoạn giao dịch, nhu cầu quay lại thị trường của người mua nhà và giới đầu tư rất lớn. Điều này sẽ giúp lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại và thị trường xuất hiện nhiều gam màu sáng hơn. Tuy nhiên để xác định thời điểm thị trường hoàn toàn phục hồi và tốc độ phục hồi của từng phân khúc BĐS ra sao, các chuyên gia cho rằng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kiểm soát dịch bệnh và mở cửa toàn diện nền kinh tế.

Các phân khúc BĐS được dự báo sẽ phục hồi dần từ quý 4/2021 nhưng chưa thể tăng trưởng nhanh trở lại như thời điểm trước dịch bệnh. Ảnh minh họa

Theo ông Tạ Trung Kiên, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ, đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm, có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại các đô thị vệ tinh cũng sẽ là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

Ông Lê Tạo, CEO Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát nhìn nhận, hậu Covid-19 lần 4, nhu cầu quan tâm tìm mua nhà phố, đất nền tại các vùng phụ cận đang tăng lên. Làn sóng bỏ phố về vườn và xu hướng ngôi nhà thứ hai đang bùng nổ, tiếp sức cho các dự án vùng ven tăng trưởng và thu hút nhiều người quan tâm. Theo ông Tạo, dòng sản phẩm nhà phố, đất nền có giá từ 1 đến 2 tỷ đồng trong phạm vi cách TP.HCM tầm 200-300 km sẽ là sản phẩm được săn tìm nhiều và phục hồi giao dịch nhanh sau dịch.

“Đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm”, ông Lê Tạo nhấn mạnh.

Nhà phố, nhà riêng hiện đã bắt đầu phục hồi việc kinh doanh mua bán các mặt bằng tại TP.HCM, đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực và nguồn cung khan hiếm, vì vậy sẽ phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do hoạt động du lịch vẫn chưa thể tái khởi động mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Trả lời câu hỏi cần quan tâm gì khi đầu tư để tránh rủi ro, hai khách mời có hẹn với chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không có kinh nghiệm và trải nghiệm có thể gặp rủi ro nếu chọn sai phân khúc phù hợp với tài chính. Tham gia vào thị trường BĐS, người mua cần cân đo dòng vốn mình đang có, nếu có cơ hội vẫn nên có dòng vốn lưu động 70% chỉ vay 30%. Chọn sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, đừng ham rẻ mà mua các sản phẩm mập mờ pháp lý. Hãy đầu tư vào các phân khúc có tiềm năng tăng giá dài hạn và các thị trường đang trong đà phát triển hạ tầng, dân cư và dịch vụ tốt.